Thứ Ba, 16 tháng 9, 2014

Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn mì tôm cực hại

Mì tôm là loại thực phẩm ăn liền phổ biến được nhiều người lựa chọn vì sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, khi ăn mì tôm, rất nhiều người còn mắc sai lầm gây hại cho sức khoẻ.

Sai lầm khi ăn mì
Mì ăn liền: thường được chiên qua dầu chứ không hề sử dụng “chất bảo quản” để bảo quản. Tuy nhiên, trong dầu lại có chất chống lên men thực phẩm (BHT) – loại chất có thể dẫn làm suy giảm chức năng sinh sản, gây bệnh gan và nhiễm sắc thể dị thường.
Gói gia vị mì: Ăn nhiều sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến gan, làm cơ thể bị giữ nước và tăng huyết áp bởi chúng chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng cao muối Natri.
Chất liệu làm bát, cốc: nếu sử dụng 0,001mg chất Polystyrene một ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, nhà sản xuất nhằm tránh tình trạng bị biến hình khi gặp nước nóng nên có thể đã sử dụng tới 0.015mg chất này.

Ăn trong thời gian dài
Nghiên cứu chứng minh, dung nạp lượng chất xơ và canxi phù hợp, giúp phòng chống ung thư trực tràng. Mì tôm được tạo ra từ bột mì tinh, bản thân mỳ tôm ít chất xơ, trong quá trình chế biến còn mất đi chất xơ và khoáng chất.
Nếu ăn mì tôm trong thời gian dài, cơ thể do thiếu vitamin và canxi nên dễ bị ung thư trực tràng. Ăn nhiều mì tôm cũng làm cho bệnh táo bón thêm trầm trọng, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực tràng.
Ngoài ra, thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Nấu mì sai cách
Thường thì mì tôm là món ăn được ưa chuộng của những người bận rộn. Chính vì thế, “tác phong” nấu mì cũng rất nhanh chóng. Chúng ta thường cho mì vào nước sôi, cho đầy đủ gia vị vào nòi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn. Hoặc khi bận hơn, chúng ta chỉ cho mì vào bát hoặc để mì trong cốc mỹ sẵn, rồi cho đầy đủ gia vị, đổ nước sôi, đậy nắp chờ trong khoảng 3 -5 phút là ăn.
Đây là cách làm không đúng bởi nó gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có biết sợi mì ăn liền cần mất 4 -5 này mới tiêu hóa hết được vì nó được phủ bởi một lớp sáp. Hơn nữa, bột ngọt trong gia vị mì sẽ bị biến dạng thành chất độc khi bị đun sôi.
Cách chế biến mì theo khoa học
-         Bước 1: Đun sôi nước cùng mì tôm. Bước này là bước bạn trần qua mì tôm, để lọc chất xám cũng như lớp dầu chiên mì. Bạn hãy, đợi khi các sợi mì rời nhau và chín đều thì bạn hãy đổ bỏ nước sôi và trút mì ra bát.
-         Bước 2: Tiếp tục đun sôi một nồi nước mới rồi đổ phần mì vừa gắp ra bát vào lại nồi nước. Nhanh tay tắt bếp để mì không bị nát. Sau đó, bạn cho gói gia vị mì vào. Còn nếu muốn ăn mì khô, bạn có thể bỏ nước mì đi và trộn mì với các gói gia vị như bình thường.
-         Bước 3: Nếu muốn ăn thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm, rau xanh… thì bạn hãy chế biến chúng riêng rồi thêm vào mì.
Trên đây là cách chế biến mì ăn liền đúng cách không hại cho sức khỏe vừa ngon, vừa không gây hại cho cơ thể. Bây giờ các bạn có thể yên tâm khi ăn mì thường xuyên rồi.

Tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm của nước tăng lực

Tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm của nước tăng lực có thể là do có chứa nhiều caffeine, chất này khiến bạn lo lắng và thậm chí có thể dẫn tới đau đầu, caffeine cũng dẫn tới đau dạ dày và có thể khiến các vấn đề sức khỏe khác trở nên tồi tệ hơn. 
Caffeine có thể làm tim bạn đập nhanh hơn, hay nhịp tim không đều. Caffeine dẫn tới mất ngủ, vì thế, nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ thì nguyên nhân có thể do đồ uống của bạn chứa chất caffeine. Một số loại nước tăng lực chứa nhiều caffeine hơn cả cà phê.
PGS-TS Nguyễn Hữu Đức - ĐH Y Dược TP.HCM cho biết trên báo Kiến thức, bên cạnh tác dụng làm tỉnh táo, hưng phấn, thoải mái tinh thần tạm thời (khoảng hai-ba giờ), NTL có thể gây hàng loạt tác dụng phụ có hại cho người dùng.

NTL không phải là thực phẩm bổ dưỡng vì nó không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó thực chất là thức uống “cao năng lượng”. Những người uống nhiều NTL do chứa nhiều đường mà vẫn ăn ngon miệng và ăn nhiều thì sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì hay bị tiền đái tháo đường (rất dễ chuyển thành đái tháo đường).
NTL có chứa caffeine. Một số người không “hạp” caffeine có thể bị mất ngủ (do caffeine gây kích thích) hoặc tim đập nhanh (caffeine làm tăng nhịp tim) gây khó chịu, hoặc tăng dịch vị dạ dày gây xót ruột.
Nếu NTL có ATP hàm lượng cao (thường NTL không ghi rõ hàm lượng thành phần) có thể gây tác dụng phụ có hại như loạn nhịp tim, đánh trống ngực, đỏ bừng mặt, khó thở, tức ngực.
Đối với trẻ con, uống nhiều NTL hoàn toàn không có lợi. Những calori rỗng của NTL khiến trẻ cảm thấy no, chán ăn, không muốn ăn và ăn không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hậu quả là trẻ có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.
Nếu người tập thể dục thể thao nặng mà uống NTL để bù nước và bù chất điện giải thì lợi bất cập hại, vì loại nước này hoàn toàn không có tác dụng bù nước cũng như chẳng có chất điện giải nào để bù. Uống càng nhiều NTL thì càng thiếu nước và chất điện giải, làm giảm hiệu quả luyện tập, tăng nguy cơ chấn thương.
Những tác dụng phụ nguy hiểm khác từ việc sử dụng nước tăng lực thường xuyên:
Nước tăng lực chứa các thành phần như tau-rin (một amino axit) và creatin (một sản phẩm chuyển hóa protein trong cơ). Trong nước tăng lực có quá nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B, có thể dẫn tới ngộ độc gan, giãn dây thần kinh, và các thương tổn trên da.

Hầu hết các loại nước tăng lực có chứa nhân sâm, bạch quả hoặc những thành phần tương tự. Chúng có thể dẫn tới buồn nôn, tiêu chảy, các vấn đề về tim mạch và chứng khó ngủ. Đặc biệt có hại nếu bạn đang sử dụng bất cứ một đơn thuốc nào của bác sỹ.

L-Cacnitin và L- Teanin có thể liên quan tới chiết xuất trà xanh trong thành phần ghi trên nhãn sản phẩm, mặc dù chúng là những axit amino nhưng quá nhiều chất này sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy, mất ngủ, đau đầu và cảm giác lơ đãng.

Bạn cũng cần chú ý là không sử dụng nước uống tăng lực với cồn hoặc khi tập luyện thể thao. Nếu không khi uống nhiều nó sẽ gây ra những phản ứng phụ nặng hơn, bao gồm rối loạn nhịp tim, hư thận cũng như chứng co thắt đột phát hay động kinh.

Ở các bữa tiệc, đồ uống có cồn thường được trộn với nước tăng lực để tăng thêm sức cho người uống hoặc giảm độ đắng của rượu. Việc kết hợp 2 loại đồ uống này thực ra rất có hại, vì nó sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Bên cạnh việc cung cấp năng lượng nhân tạo, đồ uống tăng lực thường chứa rất nhiều đường. Một số loại có chứa trung bình 13 thìa cà phê đường trong 1 sản phẩm. Việc hấp thụ quá nhiều đường có thể làm cho cơ thể bạn bị mất nước, ức chế hệ miễn dịch, sâu răng, dễ viêm nhiễm và tăng cân.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ caffeine kích thích bị suy giảm nồng độ serotonin - được biết đến như là một chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác tốt. Do vậy, sự suy giảm serotonin có liên quan đến tâm trạng không ổn định, lo âu và trầm cảm.
Một mối nguy hiểm khác của đồ uống tăng lực là chúng có thể trở thành gánh nặng cho các bộ phận bên trong cơ thể. Não, gan, hệ tiêu hóa, thận và tim đều phải hoạt động như thể bạn đang trong một cuộc chiến và cuối cùng bị rơi vào tình trạng kiệt quệ.
Đồ uống tăng lực có thể làm cho giấc ngủ của bạn không được sâu và thoải mái. Vì thế, hãy ngưng sử dụng chúng và bổ sung năng lượng tự nhiên thông qua những biện pháp an toàn như tập thể dục, ăn thực phẩm lành mạnh và uống nhiều nước.

Bạn muốn tỉnh táo, tràn trề năng lượng làm việc mà không mệt mỏi, buồn ngủ... mà không cần phải dùng tới nước tăng lực hoặc những chất kích thích có hại?
Với thành phần tự nhiên, không chứa caffein nhân tạo, không chất kích thích, không chất phụ gia, IBLUE được xem là nguồn năng lượng tinh khiết từ thảo mộc sạch đầu tiên trên thế giới.
Xem chi tiết tại: http://biblue.com.vn/
Hotline: 090.239.6670

"Chuyện ấy" trước và sau ngày "đèn đỏ": Lợi và hại

"Chuyện ấy" trước và say ngày "đèn đỏ" đều có những nguy cơ có hại cho sức khoẻ tình dục và sinh sản. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được cái lợi nhất định của việc quan hệ ngày "đèn đỏ".


Nguy cơ viêm nhiễm, vô sinh

Rất nhiều chị em thường có ham muốn nhiều hơn trong những ngày "đèn đỏ". Điều này không phải ngẫu nhiên mà là do tại thời điểm này, hàm lượng testosterone tăng đột biến, kích thích nhu cầu tình dục.
Chúng ta vẫn thường được nghe khuyến cáo không nên quan hệ tình dục trong thời kỳ nguyệt san vì không đảm bảo vệ sinh, có thể mắc một số bệnh viêm nhiễm. Điều này đúng một phần vì lúc có kinh nguyệt, cổ tử cung thường bị giãn rộng hơn bình thường, cộng với máu kinh chảy ra, môi trường âm đạo ẩm ướt, nếu có quan hệ rất dễ viêm nhiễm.

Trong kì đèn đỏ, các chị em tăng nguy cơ bị nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn do nồng độ pH của âm đạo ít tính axit hơn. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tái phát liên tục thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, thậm chí gây vô sinh.

Bệnh tình dục

Nếu bạn không dùng bao cao su trong những ngày này, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh tình dục từ "đối tác" sẽ cao hơn nhiều lần so với bình thường. Cũng tương tự như nguy cơ nhiễm trùng, vi khuẩn, vi trùng gây bệnh có khả năng xâm nhập sâu vào âm đạo, tử cung... Nếu quan hệ trước ngày "đèn đỏ", vi trùng có thể "trú ngụ" lại trong âm đạo và chờ cơ hội thích hợp để vào trong. Một số bệnh tình dục phổ biến dễ lây lan qua đường tình dục là herpes sinh dục và mụn cóc...
Vì vậy, bạn nên xem xét đến việc sử dụng bao cao su để phòng bệnh là tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thực hiện vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ để tránh các bệnh tình dục.

Mệt mỏi

Cho dù "quan hệ" trước hay sau khi kinh nguyệt vừa kết thúc thì chị em cũng cảm thấy mệt mỏi hơn so với những ngày khác trong chu kì. Đó là bởi vì chị em phải trải qua một vài ngày "mất máu" nên sức khỏe giảm sút. Quan hệ tình dục bao gồm rất nhiều chuyển động của cơ thể nên sẽ để lại cho bạn cảm giác mất sức sau khi kết thúc.
Để tránh mệt mỏi, hãy chờ kinh nguyệt kết thúc hoàn toàn, đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để luôn đảm bảo sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh, quan hệ trong khi "đèn đỏ" cũng có thể đem lại nhiều lợi ích cho chị em. Thứ nhất, khi bạn đạt cực khoái, tử cung co thắt khiến máu chảy ra với số lượng nhiều, nhưng sau đó, chu kỳ của bạn sẽ được rút ngắn. Thứ hai, cực khoái giúp giải phóng endorphins – một chất giảm đau tự nhiên và cải thiện tâm trạng, điều này có thể giúp bạn giảm nhẹ các cơn đau bụng kinh, đau đầu, trầm cảm và tính dễ nổi cáu trong những ngày đèn đỏ.
Vậy nên, nếu bạn vẫn có thói quen quan hệ tình dục trong ngày "đèn đỏ" thì tốt nhất bạn nên chú ý hơn đến vệ sinh. Cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để tránh tình trạng viêm nhiễm. Nếu chu kì ra nhiều máu kinh thì tốt nhất nên kiêng để tránh những tổn thương đáng tiếc.